Nguyên nhân bị nổi hạch, nổi cục u sau tai

0
1787
Nguyên nhân bị nổi hạch, nổi cục u sau tai
Nguyên nhân bị nổi hạch, nổi cục u sau tai

Bị nổi cục u sau tai hay bị nổi hạch nói chung không phải là hiếm gặp nhưng không phải ai cũng biết là bệnh gì. Cùng xem bài viết dưới đây bạn sẽ hiểu rõ hơn về chứng bệnh này.

Bị nổi cục u sau tai là gì?

Khi bị nổi hạch cứng sau tai, mọi người chưa biết được nguyên nhân hay tìm hiểu rõ là bệnh gì thì đều gọi chung đó là bị nổi cục, bị sưng một cục ở sau tai. Nhưng thực chất đó chính là dấu hiệu bạn đã bị nổi hạch. Trong nhiều trường hợp bị nổi cục u sau tai thì hoàn toàn vô hại và không nguy hiểm đến tín mạng. Chúng có thể chị bị nhiễm trùng ở bộ phận nào đó, hoặc các vấn đề về sức khỏe khác… nhưng bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách chữa trị sớm để đảm bảo sức khỏe.

Nguyên nhân bị nổi hạch, nổi cục u sau tai
Nguyên nhân bị nổi hạch, nổi cục u sau tai

Bị nổi hạch là gì?

Hạch là một tổ chức liên võng nội mô và là một thành phần quan trọng của hệ bạch huyết, có chức năng sản sinh ra dòng bạch cầu lympho và sản xuất kháng thể để chống lại tác nhân gây bệnh. Bình thường hạch nằm chìm trong da to khoảng vài milimet, ở nhiều nơi trên cơ thể như trên xương đòn, nách, vùng cổ và bẹn, hạch mềm và khó sờ thấy. Một số hạch nằm sâu trong cơ thể như hạch trung thất, hạch mạc treo ruột.

Nguyên nhân bị nổi hạch, nổi cục u sau tai là gì?

Bị nổi cục u sau tai là bị gì là câu hỏi của nhiều người, nhưng không phải chỉ có nổi sau tai thôi mà có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể, gọi chung đây là nổi hạch. Có nhiều người bị nổi hạch sau tai rất đau và nhức, số khác thì lại không đau. Như đã nói hạch sinh ra dòng kháng thể để chống lại các tác nhân lạ xâm nhập cơ thể. Khi có tác nhân lạ xâm nhập cơ thể thì hạch phải hoạt động mạnh để chống lại bệnh tật dẫn đến phát triển to hơn, gây sưng và đau, đặc biệt là hạch ở các vị trí gần với tác nhân xâm nhập. Với một số bệnh nhiễm khuẩn cấp tính như: bị viêm tai giữa cấp, viêm họng cấp, viêm amidan,… sau khi chữa trị hết hiện tượng nhiễm khuẩn thì hạch sẽ bình thường như ban đầu.

Ở một vài trường hợp như những người sức khỏe yếu, đề kháng cơ thể kém thì hạch vẫn có thể xuất hiện mà không cần phải có bệnh, chờ đến khi nào sức khỏe hồi phục hạch sẽ hết.

Sau đây là những nguyên nhân chính bạn bị nổi hạch:

Viêm xương chũm
Bệnh viêm xương chũm hình thành và phát triển trong phần xương lồi ở sau tai được gọi là chũm. Khi bạn bị nhiễm trùng tai và nếu không được điều trị khỏi, khi đó có thể bị nhiễm trùng nghiêm trọng hơn ở tai và người ta gọi là viêm xương chũm. Nó có thể tạo thành các khối u chứa mủ gây sưng và đau, cảm giác chúng như mụn nhọt ở phía sau tai rất khó chịu.

Bị viêm họng

Nguyên nhân bị nổi hạch, nổi cục u sau tai
Nguyên nhân bị nổi hạch, nổi cục u sau tai

Nếu bạn bị viêm amidan hay những bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và virus có thể gây sưng bên trong, xung quanh cổ và khuôn mặt. Khi bị viêm quanh răng, cuống răng, lợi, niêm mạc miệng, biến chứng sau nhổ răng có thể làm hạch bị sưng to. Các tình trạng khác, chẳng hạn như bệnh sởi, HIV/AIDS, quai bị, thủy đậu và cũng có thể gây ra sưng bên trong và xung quanh cổ và mặt.

Bị viêm tai giữa
Bệnh viêm tai giữa là cách gọi của chứng nhiễm trùng tai. Tác nhân nhiễm trùng tai có thể do vi khuẩn hoặc virus, khi bị nhiễm trùng sẽ có chất lỏng tích tụ trong tai làm đau và sưng. Khi đó bạn có thể nhìn thấy phía sau tai nổi một cục u. Lúc này bạn nên đến gặp bác sĩ để được chuẩn đoán, có thể được sử dụng thuốc kháng sinh để giảm bớt các triệu chứng sưng, cảm giác đau và kết thúc sự lây nhiễm.

Mụn trứng cá có thể gây sưng
Nhắc đến mụn trứng cá thì quá quen thuộc, đây là một bệnh da phổ biến và là nỗi ám ảnh của phái đẹp. Khi nang lông trên da bị tắc nghẽn, các tế bào da chết, bụi bẩn bám trên da và dầu có thể làm tắc nghẽn nang lông. Đó là điều kiện lí tưởng để mụn nhọt thể phát triển, trong một số trường hợp những mụn nhọt sẽ phát triển lớn hơn, có thể gây đau.

U nang bã nhờn
Đây là loại bướu không phải ung thư hình thành ở dưới da, chúng thường xuất hiện trên đầu, cổ và thân trên. Loại u này hình thành xung quanh các tuyến bã nhờn, các tuyến sản xuất dầu bôi trơn cho da và tóc. Thường thì u nang bã nhờn không đau tuy nhiên chúng có thể gây khó chịu và mất thẩm mỹ.

Nổi lipoma
Bạn chỉ cần hiểu lipoma là một cục mỡ phát triển giữa các lớp của da. Đây là loại u lành có thể phát triển ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể và nó hầu như hoàn toàn vô hại nên không cần can thiệp gì. Lipomas thường chỉ được phát hiện khi đã nổi lớn bằng cách bạn có thể cảm nhận được chúng sờ bằng tay.

Bị tích tụ mủ cục bộ
Mủ là sản phẩm dạng lỏng có mùi hôi rất khó chịu và thường có màu trắng đục, hình thành từ các tế bào máu trắng chết, mô, vi khuẩn và các chất xâm lược khác. Tụ mủ cục bộ thường gây sưng, đau và nóng khi chạm vào.

Tích tụ mủ cục bộ hình thành và phát triển khi các mô hoặc tế bào trong một khu vực trên cơ thể bị nhiễm trùng. Lúc đó với cơ chế tự bảo vệ, cơ thể phản ứng lại với nhiễm trùng bằng cách tiêu diệt các vi khuẩn xâm nhập hoặc virus. Cơ thể sẽ gửi các tế bào máu trắng đến những nơi bị nhiễm bệnh, những tế bào máu trắng sẽ bắt đầu tích lũy trong các vị trí bị tổn thương.

Bệnh hạch bạch huyết
Bệnh này xuất hiện trong các hạch bạch huyết thường do nhiễm trùng, viêm nhiễm, hoặc ung thư. Hạch bạch huyết rất nhỏ, cấu trúc nội tạng có mặt khắp cơ thể như: ở cổ, dưới cánh tay, khung xương chậu và sau tai. Khi các hạch bạch huyết bị nhiễm trùng, cơ chế tự bảo vệ được sẽ làm số lượng các tế bào chống nhiễm trùng phát triển, tích tụ trong các hạch bạch huyết làm chúng sưng lên.

Làm thế nào để tự kiểm tra các cục u ?

Nổi hạch gần như là không có cách phòng bệnh nhưng may mắn là bạn có thể tự kiểm tra. Cách đơn giản nhất là dùng bàn tay của bạn để kiểm tra. Nếu bạn có cảm thấy cục u mềm và dẻo thì đây có thể là lipoma. Nếu có cục u mềm và đau không khi chạm vào thì có thể là mụn hoặc sự tụ mũ cục bộ.

Nếu xuất hiện cục u lớn, sưng, đau kèm thêm các triệu chứng khác như sốt hoặc ớn lạnh thì nên tìm đến bác sĩ để khám. Có thể đây là một dấu hiệu của nhiễm trùng nặng.

Nguyên nhân bị nổi hạch, nổi cục u sau tai
Nguyên nhân bị nổi hạch, nổi cục u sau tai

Cách điều trị
Một vài trường hợp cục u hoàn toàn vô hại nhưng nó có thể làm mất thẩm mỹ nên cũng cần phải điều trị. Nếu các cục u có dấu hiệu bất thường như sưng to, đau, bạn bị sốt thì nên tìm đến ngày bác sĩ để được chuẩn đoán vì có thể là các khối u ác tính. Nếu các cục u không nghiêm trọng thì có thể để tự lành bằng cách bồi bổ sức khỏe, tăng cường kháng sinh, có thể là phẩu thuật để bảo vệ sức khỏe cho bạn.

Xin chúc bạn và gia đình luôn nhiều sức khỏe!

Quốc Thiên
nhieusuckhoe.info

Chia sẻ