Mộng mỡ ở mắt là gì, cần phẫu thuật không, cách chữa trị là gì?

0
2787
Mộng mỡ ở mắt là gì, cần phẩu thuật không, cách chữa trị là gì?

Mộng mỡ mắt không phải là hiện tượng hiếm gặp nhưng không phải ai cũng biết, vậy đây là bệnh gì, có nguy hiểm không, cách chữa trị như thế nào. Cùng xem bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nha.

Mộng mỡ ở mắt là gì, cần phẩu thuật không, cách chữa trị là gì?

Mộng mỡ mắt (Pinguecula) là gì? nguyên nhân bị mộng mỡ

Mộng mỡ mắt không nguy hiểm, không phải ung thư, phát triển trên mắt của bạn, là một vệt màu vàng nhạt, hơi nâng dày lên của kết mạc trên một phần trắng của mắt (màng cứng), gần mép của giác mạc. Mộng mỡ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng chúng được tìm thấy chủ yếu ở những người trung niên và cao tuổi. Nguyên nhân bị mộng mỡ trong mắt chưa được hiểu rõ nhưng đặc biệt những người thường xuyên để mắt tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời, những người thường đi ra ngoài nhưng không đeo kính để bảo vệ mắt rất dễ mắc phải.

Các triệu chứng của mộng mỡ trong mắt

Mộng mỡ có thể làm cho mắt của bạn cảm thấy bị kích thích hoặc khô. Nó cũng có thể làm cho bạn cảm thấy như có một cái gì đó trong mắt. Trong một số trường hợp, mộng mỡ trở nên sưng và viêm, nếu để mắt tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, gió, bụi hoặc các điều kiện cực kỳ khô mắt của bạn sẽ bị đỏ. Những triệu chứng gây ra bởi mộng mỡ mắt có thể nhẹ hoặc nặng

Mộng mỡ mắt có điều trị được không – cách điều trị

Muốn điều trị mộng mỡ mắt hay không phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của triệu chứng. Nếu mắt bị đau, bác sĩ có thể cung cấp cho bạn thuốc nhỏ mắt để làm giảm tấy đỏ và kích thích.

Mộng mỡ mắt có cần phẫu thuật không?

Phẫu thuật cắt bỏ mộng mỡ có thể được xem xét trong trường hợp nghiêm trọng khi nó cản trở tầm nhìn, đeo kính sát tròng hoặc nhấp nháy. Vậy chính các khi nào thì cần phải làm phẩu thuật:
– Mộng mỡ phát triển trên giác mạc cần phải làm phẩu thuật, vì nó có thể ảnh hưởng đến thị lực của bạn
– Gây ra cực kỳ khó chịu khi bạn cố gắng đeo kính áp tròng
– Gây đau mắt, đỏ mắt làm viêm mắt mặc dù bạn áp dụng thuốc nhỏ mắt hay thuốc mỡ

Mộng mỡ ở mắt là gì, cần phẩu thuật không, cách chữa trị là gì?

Sau khi phẫu thuật thường không dẫn đến biến chứng, mặc dù mộng mỡ có thể phát triển trở lại sau đó. Bác sĩ có thể cung cấp cho bạn thuốc hoặc sử dụng bức xạ bề mặt để ngăn chặn điều này.

Một cách khác là điều trị với quang laser argon (90,5% ) giúp loại bỏ hoàn toàn mộng mỡ so với phẫu thuật cắt bỏ truyền thống (63,9%). Ngoài ra, xuất huyết kết mạc và kết mạc để lại sẹo xảy ra ít thường xuyên hơn ở những bệnh nhân trong nhóm tia laser so với những người trong nhóm phẩu thuật cắt bỏ (0% so với 34,8% cho xuất huyết và 4,8% so với 30,4% cho sẹo).

Cách phòng ngừa và ngăn chặn mộng mỡ phát triển?

Nếu bạn phải dành nhiều thời gian ở ngoài trời do công việc hay sở thích thì bạn có nhiều khả năng mắc phải mộng mỡ. Cách ngăn ngừa hết sức đơn giản là đeo kính râm khi bạn ở bên ngoài, bạn nên đeo kính râm có một lớp phủ ngăn tia cực tím A (UVA) và tia cực tím B (UVB) của mặt trời. Kính râm còn giúp bảo vệ mắt khỏi gió và các yếu tố ngoài trời khác, chẳng hạn như bụi, cát. Giữ mắt của bạn ẩm với nước mắt nhân tạo có thể cũng giúp ngăn ngừa mộng mỡ.

Trên đây là bài viết giải đáp mộng mỡ trong mắt là gì, nguyên nhân và cách phòng ngừa mộng mỡ mắt, triệu chứng mộng mỡ trong mắt, điều trị mộng mỡ mắt có cần phẩu thuật không. Chúc các bạn nhiều sức khỏe.

nhieusuckhoe.info

Chia sẻ