Chế độ ăn uống dinh dưỡng khi tuổi ngoài 40

0
214
Chế độ ăn uống dinh dưỡng khi tuổi ngoài 40

Đối với người cao tuổi chúng ta cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt hay vận động riêng để luôn giữ gìn sức khỏe, chúng ta cùng xem qua các lưu ý về chế độ ăn uống dinh dưỡng dành riêng cho những người ngoài 40 tuổi nha.

Chế độ ăn uống dinh dưỡng khi tuổi ngoài 40

Nghiên cứu cho thấy, khi bạn 30 tuổi, lượng năng lượng cơ thể đốt cháy lúc nghỉ ngơi bắt đầu giảm và cứ mỗi thập kỷ tiếp theo, hàm lượng này lại giảm thêm 7%. Đó cũng là lý do tại sao nếu bạn cứ giữ nguyên chế độ ăn uống như khi 20 tuổi, bạn sẽ bị tăng cân. Đồng thời, khi ngoài 40 tuổi, bạn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường cao hơn. Để luôn khoẻ mạnh, có một số loại thức ăn bạn không nên bỏ qua.

Cà chua
Cà chua là nguồn cung cấp chất lycopene chống oxy hóa. Chất này chống lại sự hình thành và lây lan của các tế bào ung thư, đồng thời làm giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch.

Chế độ ăn uống dinh dưỡng khi tuổi ngoài 40

Nghiên cứu cho thấy, uống 150ml nước ép cà chua sau 20 phút tập thể dục làm giảm nguy cơ bị ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày và bệnh tim. Đặc biệt, cơ thể hấp thụ lycopene dễ dàng hơn khi cà chua được nấu chín.

Cá nhiều dầu
Chất béo Omega 3 trong những loại cá này có thể làm giảm nhịp tim và huyết áp, đồng thời giảm nguy cơ bị loạn nhịp tim. Nguồn cung cấp nhiều chất béo Omega 3 nhất là cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi và cá trích. Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ thường xuyên ăn cá nhiều dầu có nguy cơ bị đột quỵ thấp nhất. Để có được hiệu quả tối ưu, bạn nên ăn cá ít nhất 4 lần một tuần. Chú ý, chất béo Omega 3 rất nhạy cảm với nhiệt độ cao, vì vậy bạn nên để nhỏ lửa khi nấu cá hoặc ăn cá sống trong các món như sashimi.

Đậu nành
Chất isoflavone trong đậu nành có liên quan đến việc giảm cholesterol, tăng mật độ xương ở phụ nữ sau mãn kinh và cải thiện khả năng sinh sản của nam giới.

Trong một nghiên cứu, 42 tuổi phụ nữ trên 50 tuổi được ăn ba phần, mỗi phần có 30g đậu nành hàng ngày. Sau 12 tuần, lipoprotein cholesterol tỷ trọng cao – một loại cholesterol “tốt” đã tăng 3,7% trong khi tổng số cholesterol giảm 5,5%. Hàm lượng protein osteocalcin trong máu cũng tăng, làm tăng mật độ xương. Do đó, bạn nên ăn đậu nành 2 – 3 lần một tuần.
Đậu nành có thể ảnh hưởng đến nồng độ hormon. Do đó, những phụ nữ tiền mãn kinh không nên ăn quá nhiều đậu nành. Ở nam giới, isoflavone trong đậu nành có thể tác động nhẹ đến testosterone.

Chế độ ăn uống dinh dưỡng khi tuổi ngoài 40

Mỗi 100ml sữa nguyên kem có chứa 118mg canxi, rất cần thiết cho việc phát triển xương.
Hằng ngày, nam giới nên hấp thụ 1.000mg canxi và nữ giới nên hấp thụ 1.200mg. Uống sữa nguyên kem, ăn rau xanh và các loại hạt là một cách hiệu quả để đạt được mục tiêu này. Bạn có thể thêm sữa nguyên kem vào ngũ cốc, cà phê, trà và sinh tố cho dễ uống. Nên hỏi ý kiến chuyên gia trước khi uống thuốc bổ sung canxi, vì lượng canxi quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Sữa nguyên kem
Sữa nguyên kem giúp chống lại sự giảm khối lượng cơ bắp – một hiện tượng xảy ra khi bạn già đi, đặc biệt là sau độ tuổi 50. Một nghiên cứu năm 2006 cho thấy, uống sữa nguyên kem sau khi tập thể dục còn giúp tăng khối lượng cơ bắp.

Nguồn sưu tầm internet