Các dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa khi bị gai cột sống

0
218

Gai cột sống là bệnh do sự phát triển của xương, sụn đã bị thoái hóa. Gai cột sống xuất hiện ở xung quanh khớp xương và đĩa liên sống. Gai cột sống do sự hóa già của xương và sụn và bản thân gai không gây đau.


Sau đây là một số biểu hiện khi bạn đã bị bệnh gai cột sống và cách phòng ngừa bệnh:

1. Gai cột sống gây đau nhức ở vị trí đốt sống bị mọc gai

Vùng thường xuất hiện các cơn đau thường là nhưng vùng hoạt động nhiều như vùng cổ và thắt lưng. Đối với những người bị gai đốt sống cổ thì triệu chứng thường là đau lan xuống vai thường kèm theo nhức đầu. Đối với những người bị gai đốt sống thắt lưng thì cơn đau lan xuống lưng và chân, cơn đau mang tính chất âm ỉ hoặc dữ dội tùy thuộc vào kích thước gai và vị trí mọc gai.

2. Sự thay đổi trong vận động và sinh hoạt

Trong hoạt động hằng ngày cơn đau xuất hiện khi bệnh nhân hoạt động như: đi, đứng, khom lưng, cúi ngửa, hoạt động ở tay nhiều,… Cơn đau tăng khi cử động, giảm khi nghỉ ngơi. Vì vậy, khi người bệnh bị đau những vùng này sẽ giới hạn cử động ở các phần này.

3. Dấu hiệu teo cơ và không kiểm soát được khi tiểu tiện

Giai đoạn  nặng bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu gai cột sống điển hình và rõ rệt hơn bằng việc quan sát và cảm nhận thấy cơ bắp ngày một yếu dần, có cảm giác như bất lực, vô lực khi thực hiện các hoạt động ở tay như giơ tay, cầm nắm, đi lại, hay mất thăng bằng khi đi đứng. Nghiêm trọng hơn các dấu hiệu gai cột sống sẽ trở nên nghiêm trọng khi các gai có sự tác động sâu vào dây thần kinh hay tủy sống, kèm theo những cơn đau là sự mất cân bằng và rối loạn đại tiểu tiện, trường hợp nguy cấp có thể dẫn đến liệt nửa người.

Cách điều trị và phòng ngừa bệnh gai cột sống

Tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh mà có những cách điều trị khác nhau: nếu có gai nhưng không gây đau thì không điều trị.

Xu hướng điều trị của bệnh gai cột sống là điều trị bảo tồn, và sẽ cắt bỏ gai khi thật cần thiết nhưng gai vẫn có thể mọc lại.

Không xâm lấn, phẫu thuật: Người bệnh cần nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng, giảm áp lực lên các vùng bị đau. Có thể dùng các loại thuốc giảm đau để giảm triệu chứng đau, kết hợp với phương pháp châm cứu, vật lý trị liệu, tập thể dục thường xuyên. Thực hiện các biện pháp mát-xa, vật lý trị liệu bằng hồng ngoại, sóng ngắn, điện xung, tập phục hồi chức năng cho các vùng bị hạn chế tầm vận động do cơn đau.

Nên tập các môn thể thao dưới nước như bơi lội, aerobic để giúp giảm sức nặng của cơ thể. Yoga cũng là một phương pháp giúp giảm trọng lượng cơ thể lên phần đốt sống bệnh, đồng thời làm thư giãn vùng cơ bị ảnh hưởng. Duy trì cân nặng ở mức vừa phải.

Nguồn nhieusuckhoe.info tổng hợp

Chia sẻ