Những cách đơn giản ngừa chứng sa sút trí tuệ

0
165
Những cách đơn giản ngừa chứng sa sút trí tuệ
Những cách đơn giản ngừa chứng sa sút trí tuệ

Khi chúng ta lớn tuổi, chứng sa sút trí tuệ là một phần không thể tránh khỏi của quá trình lão hóa nhưng vẫn có những cách để giảm thiểu hiện tượng này. Trong thực tế, nhiều triệu chứng đặc trưng của chứng sa sút trí tuệ, như mất trí, nhầm lẫn, có thể được ngăn ngừa.

Gần đây, Medical Daily đã có buổi trao đổi với bác sĩ Sharad P. Paul, bác sĩ gia đình và là tác giả của cuốn The Genetics of Health (Di truyền về sức khỏe) về các bước mà con người có thể thực hiện để ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ cho bản thân và người thân.

Những cách đơn giản ngừa chứng sa sút trí tuệ
Những cách đơn giản ngừa chứng sa sút trí tuệ

Bỏ hút thuốc lá

Theo bác sĩ Paul, một trong những cách hiệu quả nhất để làm giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ là bỏ thuốc lá. Số liệu thống kê từ bệnh Alzheimer quốc tế cho thấy người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ cao hơn 45% so với người không hút thuốc. Ngay cả khi bạn đã bỏ hút thuốc hàng chục năm, theo Hiệp hội Khám phá thuốc Alzheimer.

Giảm rượu chè

Cùng với bỏ hút thuốc, cắt giảm uống rượu cũng có thể làm giảm nguy cơ mất trí nhớ.

Duy trì hoạt động

Duy trì hoạt động khi có tuổi cũng là một cách tuyệt vời để tránh bệnh sa sút trí tuệ. Bác sĩ Paul giải thích rằng mặc dù tất cả các hoạt động thể chất đều có lợi, nhưng các loại hoạt động thể chất như đạp xe đạp, yoga là những hoạt động có lợi nhất.

Chế độ ăn uống

Một lần nữa, ăn uống lành mạnh là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Theo bác sĩ Paul, một lợi ích trong chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải có thể làm giảm nguy cơ mất trí. Chế độ ăn uống này bao gồm lượng lớn trái cây, rau chân vịt, dầu ô liu, đậu, ngũ cốc (lúa mì và gạo)…

Nghiên cứu cho thấy những người lớn tuổi ăn chế độ ăn ở Địa Trung Hải đã cải thiện khối lượng và chức năng của não so với các loại thực phẩm khác.

Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ. Ví dụ, theo Đại học California, Berkeley (Mỹ), những người ngủ ít hơn có nồng độ beta-amyloid cao hơn, loại protein này được cho là chất xúc tác trong bệnh Alzheimer, một trong những dạng bệnh mất trí nhớ phổ biến nhất.

Học ngôn ngữ mới

Nghe có vẻ không liên quan, nhưng việc học một ngôn ngữ mới có thể giúp bộ não làm việc, và kết quả là nó sẽ chống lại sự khởi phát của chứng mất trí. Theo bác sĩ Paul, quá trình học tập và khám phá một ngôn ngữ mới kích thích các kết nối thần kinh mới trong não, giúp cải thiện “đường nơ-ron thần kinh”.

Theo Ngọc Lam/thanhnien.vn

Chia sẻ