Tinh hoàn bị đau và sưng lên có nguy hiểm không ?

0
146
Tinh hoàn bị đau và sưng lên có nguy hiểm không ?

Mấy hôm nay em bị đau tức tinh hoàn bên trái, kèm theo triệu chứng sưng và nóng đỏ. Nhiều người bảo là viêm thông thường, có thể mua thuốc uống tại nhà. Xin bác sĩ tư vấn giúp. (Trần Thanh).

Tinh hoàn bị đau và sưng lên có nguy hiểm không ?

Trả lời:

Chào bạn,

Với những triệu chứng như mô tả trên, rất có thể bạn đã bị viêm tinh hoàn – viêm mào tinh hoàn.

Viêm tinh hoàn – viêm mào tinh hoàn là tình trạng viêm xảy ra tại một hoặc hai bên tinh hoàn và mào tinh tinh hoàn. Đây có thể là tình trạng viêm cấp tính (xuất hiện khoảng vài ngày đến một vài tuần) với các triệu chứng:

– Sưng: Tinh hoàn sưng to hơn bình thường, có thể to như quả trứng vịt hoặc quả cà chua.

– Nóng: Sờ vùng bìu thấy nóng hơn so với bình thường.

– Đỏ: Da vùng bìu đỏ hơn so với xung quanh.

– Đau: Gây ra tình trạng đau tức tinh hoàn, khi chạm hoặc ấn vào thì cảm giác đau tăng lên.

Những triệu chứng trên rất dễ phát hiện, dựa vào đó bạn có thể biết mình bị viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn cấp tính không. Nếu điều trị sớm và đúng cách sẽ đạt kết quả cao, đồng thời hạn chế tình trạng chuyển sang viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn mạn tính.

Nếu trường hợp bạn bị viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn mạn tính thì tình trạng sưng, nóng, đỏ, đau có thể không biểu hiện rõ, bệnh nhân có thể thấy đau tức tinh hoàn nhiều tuần liền (trên 6 tuần).

Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn thường gặp là vi khuẩn, bệnh quai bị, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STDs). Lưu ý: Cần phải phân biệt giữa viêm tinh hoàn và xoắn tinh hoàn, nếu có tình trạng xoắn tinh hoàn mà không kịp đến các cơ sở ý tế thì có thể phải cắt tinh hoàn bên bị xoắn.

Điều trị viêm tinh hoàn – màu tinh hoàn không khó. Tuy nhiên bệnh nhân không được tự ý mua thuốc chữa tại nhà, nhất là khi tình trạng kháng kháng sinh đang rất phổ biến. Tốt nhất, bạn nên đến các bệnh viện có chuyên khoa nam học để được bác sĩ thăm khám và điều trị.

Thân ái.

Bác sĩ Trịnh Kiên Cường
Chuyên khoa Nam học
Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội